วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2553

การทำกล้วยบวชชี


การทำกล้วยบวชชี

ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า สุกพอดี 10 ลูก
มะพร้าวขูด 1/2 ก.ก.
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
กลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวกับน้ำ 2 1/2 ถ้วย ให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย พักไว้
2.ปอกกล้วย ผ่าครึ่งลูก แล้วตัดตามยาว ให้ได้ 1 ลูก 4 ชิ้น (ถ้ากล้วยฝาดให้ต้มกล้วยให้สุกก่อน แล้วตักขึ้น พักไว้)
3.ใส่กะทิลงในหม้อตั้งไฟกลางให้เดือด ใส่กล้วย ต้มจนกล้วยสุก ใส่น้ำตาล เกลือ พอน้ำตาลละลายหมด ใส่หัวกะทิ ปิดไฟ (ถ้าต้มกล้วยก่อน ให้ต้มกะทิกับน้ำตาล และเกลือจนเดือด แล้วค่อยใส่กล้วย)
4.ยกเสิร์ฟได้ทั้งร้อน และเย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น